Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm trên khắp thế giới thường xuyên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh do vi rút, hay vi khuẩn gây ra, gây tổn thất nặng nề về kinh tế. Các vi khuẩn mang mầm bệnh thường là vi rút, vi khuẩn, tảo, nấm và ký sinh trùng. Để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh, các loại thuốc kháng sinh và các chất hóa học đã được sử dụng, tuy nhiên việc sử dụng các chất này thường tạo ra sự kháng thuốc, tồn dư các chất hóa học độc hại trong môi trường nước và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do vậy, chế phẩm sinh học đã được sử dụng như là phương pháp thay thế hiệu quả trong việc phòng và trị bệnh trên tôm.